Close

สั่งซื้อสินค้าโดยตรงกับเรา

ติดต่อเราผ่านทาง LINE ID : PRETTYMOON19 หรือกดที่ปุ่มด้านล่างนี้เพื่อเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้ทันที

คู่มือรายละเอียดการใช้งานน้ำยาสะท้อนน้ำและไขมัน HYDROVA

HYDROVA Water & Oil Repellent For Fabric Mask 

น้ำยาสเปรย์ฉีดพ่นหน้ากากผ้าให้สะท้อนน้ำ น้ำลาย น้ำมูกและเสมหะจากการไอจาม น้ำยาสเปรย์ฉีดสะท้อนน้ำ HYDROVA ใช้สำหรับฉีดพ่นไปบนหน้ากากผ้า เพื่อเพิ่มความสามารถในการสะท้อนน้ำและน้ำมันให้กับหน้ากากเหล่านั้น โดยตัวน้ำยาจะจับผิวด้านนอกของผ้าและสร้างพันธะเชื่อมเส้นใยเข้าหากันให้แน่นขึ้นเมื่อโดนใช้ความร้อนอย่างน้อย 140 องศาเซลเซียสเพื่อทำให้เกิดพันธะทางเคมีดังกล่าว เมื่อพันธะนี้เกิดขึ้นแล้วบนผืนผ้า จะทำให้ผ้ามีโครงสร้างที่เกิดรูพรุนขนาดเล็กลง และตัวน้ำยาจะทำหน้าที่สะท้อนน้ำและน้ำมัน ลดการซึมน้ำของผิวผ้าจากไอละอองน้ำลาย เสมหะ น้ำมูก ในอากาศ หรือ จากการไอจามจากบุคคลภายนอก ซึ่งเป็นการลดโอกาสสารคัดหลั่งเหล่านี้ผ่านหน้ากากผ้าได้ดียิ่งขึ้นกว่าหน้ากากผ้าปกติที่ไม่มีการลงน้ำยาประเภทนี้ไว้ 

คุณสมบัติ

– ใช้สำหรับฉีดพ่นบนผ้าทำให้ผ้ามีความสามารถในการสะท้อนน้ำหรือน้ำมันซึ่งเป็นส่วนผสมของสารคัดหลั่งจากมนุษย์ 

– เพิ่มความถี่ของรูพรุนบนผ้าขนาดเล็กซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสการกรองอนุภาคขนาดเล็กประเภท 0.3 ไมครอน 

– ไม่ลดทอนอัตราการทะลุผ่านของอากาศบนเนื้อผ้าเพื่อให้ยังคงสภาพการหายใจได้ผ่านหน้ากากผ้าได้ตามปกติ 

– มีสภาพการทนต่อการซักล้างได้ดีแม้จะใช้การฉีดพ่นด้วยหัวพ่นปกติและใช้การรีดผ้าเป็นตัวการทำให้เกิดปฏิกิริยาเชิงเคมี 

– อุณหภูมิความร้อนในการรีดไม่จำเป็นต้องสูงมากนักเลือกปรับระดับความร้อนที่ใช้สำหรับการรีดผ้าปกติได้ 

– ไม่มีสภาวะลามไฟของเคมีใดๆ – ไร้สารเคมีที่เป็นอันตรายจากการสะสมหรือสารก่อมะเร็งใดๆ ปราศจาก PFOA,PFOS และ APEO โดยผ่านมาตราฐานสินค้าเคมีที่เข้าประเทศกลุ่มสมาชิกยุโรปได้ตามมาตราฐาน STANDARD100 by OEKO-TEX® Class 2-5 ที่ระบุว่าเคมีเมื่ออยู่ผืนผ้าสามารถติดต่อสัมผัสผิวตรงกับผู้ใช้งานได้ (เว้นเด็กอ่อน) 

วิธีการใช้งาน 

1.หน้ากากผ้า(อ่านคำแนะนำของหน้ากากผ้าที่เหมาะสม*) จะต้องผ่านการซักล้างมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งหรือสองครั้งเพื่อเป็นการกำจัดแว็คน้ำมูกน้ำมันจากการผลิตในกระบวนการตัดเย็บหน้ากากผ้า หรือแม้หากเป็นหน้ากากผ้าทำเองน้ำมันจักรก็จะเป็นตัวป้องกันประสิทธิภาพของการลงเคมีสารสะท้อนน้ำ HYDROVA นี้ได้ เราจึงแนะนำให้ซักหน้ากากผ้าด้วยน้ำยาซักผ้าและกระบวนการซักผ้าปกติที่ไม่มีการเติมสารทำให้นุ่ม(น้ำยาปรับผ้านุ่ม)ระหว่างกระบวนการซักก่อนเอามาฉีดน้ำยาสะท้อนน้ำ 

2.ให้ฉีดหน้ากากผ้าที่แห้งแล้วบริเวณด้านนอกให้ทั่วและปริมาณเพียงพอโดยหน้ากากผ้าจะมีสภาพชื้นเล็กน้อยหลังฉีดน้ำยา ทั้งนี้ การฉีดหัวสเปรย์ควรมีระยะห่างจากหน้ากากผ้าประมาณไม่ 15 เซนติเมตรเพื่อให้ละอองฝอยกระจายตัวได้ดี ทั้งนี้ ระหว่างที่ฉีดของให้ระวังเรื่องทิศทางลมและไม่ให้เคมีละอองฝอยเข้าตา หมายเหตุ : หากน้ำยานี้ถูกเก็บเป็นระยะเวลานานให้เขย่าขวดก่อนนำมาฉีดเพื่อสารละลายต่างๆผสมเข้าเนื้อเป็นเนื้อเดียวได้ดีก่อนใช้งาน 

3.นำหน้ากากผ้าที่ฉีดน้ำยา HYDROVA แล้วไปรีดด้วยเตารีดไฟฟ้าโดยไม่ปล่อยให้น้ำยาระเหยแห้งเอง ปรับระดับความร้อนของเตารีดเป็น HIGH (หรือร้อนกว่า 160’c) นอกจากนี้ เตารีดแนะนำให้ปิดระบบไอน้ำด้วยเพื่อไม่ให้มีปริมาณน้ำเพิ่มเข้าไปในเนื้อผ้าอีก 

4. ปล่อยผึ่งหน้ากากผ้าให้หายน้อยและแห้งสนิทหากยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้ทิ้งหน้ากากผ้านั้นในอากาศทั่วไปพ่ึงไว้อีกระยะเวลาหนึ่งจนกว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์จะหมดไปเอง (ปฏิกิริยาเกิดขึ้นโดยสมบูรณ์แล้วและส่วนของสารละลายที่เหลือนั้นแห้งแล้วทั้งหมด) ประเถทของหน้ากากผ้าที่เหมาะสม

 ชนิดของหน้ากากผ้า 

สารฉีดพ่นหน้ากากผ้านี้ สามารถใช้กับผ้าที่มีความหนาและเนื้อผ้าประเภทใดๆก็ได้ ทั้งผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ อันได้แก่ ฝ้าย ไหม หรือขนสัตว์ หรือ ผ้าที่ผลิตจากใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ โดยใช้วิธีการใช้งานแบบเดียวกันตามขั้นตอนแนะนำในการใช้งานข้างต้น 

หน้ากากผ้าเรียบหรือหยาบ 

ตัวลักษณะของผ้าจะต้องเป็นผ้าเรียบและหากมีสีจะต้องไม่หลุดลอกได้ง่าย เน่ื่องด้วยสารสะท้อนน้ำ HYDROVA เป็นเคมีประเภทที่จับกับเส้นใยและก่อพันธะภายนอกรอบเส้นใยผ้าที่จับ หากผ้านั้นไม่มีสภาพความคงทนการกายภาพต่อการซักเช่น เกิดการหลุดลอกเกิดขนได้ง่าย หรือ กระทั่งสีที่อยู่บนผ้าเกิดลอกได้ง่าย จะยังผลให้เคมีพันธะที่จับไว้ อาจจะหลุดลอกออกมาตามเนื้อผ้าของหน้ากากผ้าชิ้นนั้นๆ ส่วนผ้าที่เรียบจะทำให้เคมีกระจายตัวได้ทั่วถึงมากกว่าผ้าที่หยาบหรือพื้นที่ผิวไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นเคมีจะทำงานได้ดีตามที่ออกแบบเอาไว้กับผ้าที่เรียบได้สมบูรณ์มากกว่าผ้าที่หยาบขรุขระ 

ประเภทของโครงสร้างผ้าและการทอผ้า

สามารถใช้กับผ้าได้ทั้งผ้าถักหรือผ้าทอ ทุกเนื้อผ้าที่เป็นที่นิยมนำมาตัดเย็บเป็นหน้ากากผ้า เช่น ผ้าสารู ผ้ามัสลิน หรือผ้าทอเบอร์ละเอียดต่างๆ ทั้งนี้ผ้าของหน้ากากนั้นๆจะต้องสามารถถูกความร้อนของเตารีดกดทับได้โดยไม่ทำให้เสียหายหรือเสียรูปร่าง (เนื่องจากปฏิกิริยาการสร้างพันธะนั้นจะเกิดขึ้นได้ดีเมื่อผ้าโดยนาบด้วยความร้อนสูงจากเตารีดที่บ้านเรือน) 

หลีกเลี่ยงเทคนิคการพิมพ์บนหน้ากากผ้า 

ควรหลีกเลี่ยงผ้าที่มีลายพิมพ์ด้วยสีประเภทพิ้กเม้นท์หรือผ้าที่ไม่สามารถทนต่อการรีดได้ เนื่องด้วยเคมีสะท้อนน้ำ HYDROVA จำเป็นต้องถูกความร้อนด้วยการรีดราบไปทั่วบนผืนผ้าหน้ากากนั้น ผ้าที่พิมพ์ลายต่างๆจะไม่สามารถถูกรีดได้หรือไม่สามารถทนต่อสภาพความร้อนจะการนาบด้วยโลหะของเตารีดได้ 

คุณสมบัติร่วมกับเส้นใยต้านแบคทีเรีย

 หากเส้นใยมีความสามารถในการป้องกันแบคทีเรียอยู่แล้ว อาจจะมีผลต่อความสามารถในการทำลายแบคทีเรียของเส้นใยลงบ้างเนื่องด้วย สารตัวนี้จะเป็นชั้นที่อยู่ภายนอกสุดและทำให้แบคทีเรียหรือเชื้อโรคจากสารคัดหลั่งยังไม่สามารถโดนสัมผัสกับชั้นของเส้นใยคต้านแบคทีเรียเหล่านั้น อย่างไรก็ดี กลไกนี้เป็นกลไกที่ปลอดภัยมากขึ้น หากใช้งานร่วมกับผ้าประเภทต้านแบคทีเรียที่จำหน่ายในท้องตาม 

การเก็บและวิธีการเก็บเคมึ HYDROVA

ตัวน้ำยาไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรงแม้นว่าเราจะเลือกใช้ขวดทึบเพื่อป้องกันเรื่องดังกล่าวแล้ว ข้อแนะนำยังคงแนะนำให้คุณเก็บสารเคมีนี้ในห้องที่ไม่โดนแสงในอุณหภูมิห้องปกติที่อยู่ระหว่าง 20-40 ‘c (ไม่เกินกว่านี้) การที่สารเคมีเจอกับสภาพที่เป็นน้ำแข็งหรือร้อนจนเกินไป อาจจะทำให้คุณสมบัติของสารลดน้อยหรือเสื่อมสภาพลงได้ ไม่ควรถ่ายสารเคมีไปยังภาชนะบรรจุอื่นๆ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนกับเคมีอื่นที่อาจจะมีปฏิกิริยาต่อกันโดยไม่จำเป็น ทั้งนี้ หากมีการเก็บน้ำยานี้เอาไว้เป็นระยะเวลานาน เราแนะนำให้เขย่าขวดก่อนที่จะนำมาสเปรย์เพื่อให้สารต่างๆที่แยกชั้นนั้นปะปนกันอีกครั้งเพื่อที่น้ำยาที่ผ่านหัวพ่นมีประสิทธิภาพเชิงเคมีได้ครบถ้วนสมบูรณ์ไม่เข้นข้นหรือเจือจางเกินไป 

ข้อควรระวังอื่นๆ

 เราแนะนำว่าหน้ากากผ้าที่กำลังจะใส่ที่มีสารเคมีนี้ จะต้องเป็นหน้ากากผ้าที่แห้งแล้วเท่านั้น เพราะ พันธะของสารเคมีจะต้องเกิดขึ้นแล้วและแห้งแข็งตัวเรียบร้อย โดยการรีดด้วยความร้อนสูง สารเคมีที่ยังเป็นสารละลายอยู่ อาจจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ระเหิดออกมาได้ การสเปรย์สารเคมีนี้ในสภาพสารละลายอาจจะมีอันตรายต่อมนุษย์ ไม่ควรสูดดมละอองฝอยของสารละลายเคมีนี้! หากละอองเคมีเข้ามาโดยตรงอาจจะละคายเคืองได้ให้ปฐมพยาบาลโดยการใช้น้ำไหลผ่านน้ำต่อเนื่องประมาณ 1-2 นาที หรือ ใช้น้ำยาล้างตา หรือหากพบว่ายังมีอาการระคายเคืองให้รีบติดต่อแพทย์ใกล้บ้านโดยทันที